Skip to content

Gỡ Bỏ Tình Trạng Khẩn Cấp Ở Osaka, Nhật Bản Giữ Nguyên Thủ Đô Tokyo

Gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, Nhật Bản lên kế hoạch dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cho Osaka sớm nhất từ ngày 21.5, nhưng vẫn giữ nguyên tình trạng cho Tokyo – nơi các ca COVID-19 vẫn trên ngưỡng của chính phủ.

Một cửa hiệu bán kem đang ngồi chờ khách tại thủ đô Tokyo, ngày 10.5. Ảnh: AFP
Một cửa hiệu bán kem đang ngồi chờ khách tại thủ đô Tokyo, ngày 10.5. Ảnh: AFP

Bloomberg dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura – người phụ trách ứng phó COVID-19 của chính phủ Nhật Bản – cho biết hôm 21.5, một hội đồng tư vấn của chính phủ về đại dịch đã phê chuẩn dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tại Osaka và hai tỉnh lân cận.

Kyodo News cho hay Thủ tướng Abe Shinzo dự kiến sẽ chính thức hóa quyết định vào ngày 21.5 sau khi nghe tư vấn từ các chuyên gia y tế. Tình trạng khẩn cấp vẫn có hiệu lực đối với Tokyo và các tỉnh lân cận cùng hòn đảo Hokkaido phía bắc.

Có thể bạn quan tâm: Lao động xuất khẩu nóng lòng chờ hết dịch

Nhật Bản đã chứng kiến sự sụt giảm liên tục các ca nhiễm mới trong vài tuần qua và tổng số ca mắc COVID-19 và ca tử vong là thấp nhất trong nhóm 7 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7). Tuần trước, Thủ tướng Abe đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản và nước này có vẻ đã đi đúng hướng khi gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước hoặc đúng thời hạn đã dự định là ngày 31.5.

Điều này sẽ giúp mở lại nhiều bộ phận của nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và chìm trong một cuộc suy thoái trong suốt quý vừa qua.

Tuần trước, Thủ tướng Abe cho biết, chính phủ đã chuẩn bị một ngân sách bổ sung thứ hai để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đang quay cuồng với những ảnh hưởng của đại dịch, bao gồm các các khoản tiền hỗ trợ thuê nhà, và tăng mức trợ cấp tối đa cho những người lao động bị nghỉ việc lên đến 140 USD mỗi ngày.

Những rắc rối cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này có thể sẽ ngày càng sâu sắc hơn khi các hộ gia đình hạn chế chi tiêu cho các nhu yếu phẩm và các công ty cắt giảm đầu tư, sản xuất và tuyển dụng nhằm duy trì hoạt động. Các nhà phân tích đã chứng kiến sự thu hẹp lên tới 21,5% trong quý này, dữ liệu chính thức mang tính kỉ lục kể từ năm 1955.

Tokyo, Kanagawa và Hokkaido đã vượt quá ngưỡng chính phủ ở mức 0,5 trường hợp nhiễm mới trên 100.000 người trong một tuần, theo tin từ hãng Kyodo.

Tình trạng khẩn cấp – lần đầu tiên được tuyên bố tại một số khu vực ở Nhật Bản vào ngày 6.4 – cho phép chính quyền địa phương yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa và kêu gọi cư dân ở trong nhà, mặc dù không có hình phạt nào cho việc không tuân thủ.

Theo Lao Động

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC